ชวน สายมู มาทำความรู้จัก ความหมายของคำว่ามูเตลู คำนี้มาจากไหนและแปลว่าอะไร?

สายมู
แชร์สิ่งนี้

วันนี้มาเอาใจ สายมู กันสักหน่อย ต้องบอกก่อนว่าเรื่องราวของความเชื่อ, บุญบารมี, อำนาจวาสนา, ไสยศาสตร์, วัตถุงมงคล, และเครื่องรางของขลังเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยโบราณกาลแต่ในช่วงปีหลังๆมาความเชื่อต่างๆเหล่านี้ กำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ไม่เพียงแค่ในพวกเราคนธรรมดา

แต่ยังรวมถึงกลุ่มผู้มีอิทธิพลในวงการแฟชั่น อย่างเช่น ดารานักแสดง, ศิลปินนักร้อง, เซเลปคนดัง, ยูทูปเยอร์, หรืออิฟลูเอนเซอร์ กลับมามีความเชื่อในเรื่องของมูเตลูกันมากขึ้น หรือที่คนไทยนิยมเรียกกันติดปากว่าสายมู นั่นเอง แต่เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่รู้ว่าคำว่า มูเตลู มีที่มาอย่างไรมีความหมายว่าอะไร แล้วทำไมถึงกลับมาเป็นกระแสอีกครั้งในบ้านเรา วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนได้หายข้องใจกันด้วย

ที่มาของคำว่ามูเตลู หรือ สายมู

สายมู วอลเปเปอร์

คำว่ามูเตลูของสายมู คำพูดยอดฮิตที่พวกเราเรียกติดปาก มาจากชื่อหนังเก่าของประเทศอินโดนีเซีย ที่มีชื่อเรื่องว่ามูเตลูศึกไสยศาสตร์ ซึ่งเนื้อหาของหนังเล่าถึงผู้หญิงสองคน ที่ใช้ไสยศาสตร์สายดำต่อสู้กันอย่างดุเดือด เพื่อแย่งชิงหนุ่มหล่อที่ตนเองหลงรัก และในหนังได้มีการท่องคาถาบทหนึ่ง โดยการเริ่มต้นด้วยคำว่ามูเตลูทุกครั้ง ความหมายของคำว่ามูเตลูในเวอร์ชันของหนังเรื่องนี้ จึงสื่อไปถึงไสยศาสตร์, มนต์ดำ, และคุณไสย์นั่นเอง อ่ามาถึงตรงนี้ทุกคนคงรู้แล้วว่ามูเตลู ภาษาอะไร ก็คือภาษาอินโดนีเซียนั่นเอง

สิ่งที่ทำให้การมูเตลูกลับมาเป็นกระแสอีกครั้งในบ้านเราคืออะไร?

สิ่งที่ทำให้คำนี้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง เพราะในช่วงหนึ่งเหล่าบรรดาคนดัง สายมู นิยมใส่เครื่องประดับแฟชั่นเสริมดวงกันเป็นจำนวนมาก คนไทยจึงมีการนำคำนี้กลับมาใช้กันอีกครั้ง แต่การนำกลับมาใช้ในครั้งนี้ มูเตลูกลับมีความหมายที่เปลี่ยนไป คือไม่ได้หมายถึงไสยศาตร์สายดำอีกแล้ว แต่กลับมีความหมายว่าการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์, วัตถุมงคล, เครื่องรางของขลัง[1] ไปจนถึงการประกอบพิธีกรรมต่างๆ

รวมถึงการบูชาเทพพระเจ้า หรือพระตามวัดชื่อดังที่เกี่ยวกับศาสนาในเชิงบวก เป็นเรื่องของการทำบุญเสริมดวงชะตาให้ชีวิตในด้านต่างๆดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสายมู เรียกทรัพย์ เรื่องการงาน, การเรียน, โชคลาภ, ครอบครัว,ความรัก, สุขภาพการคุ้มครองให้แคล้วคลาดรอดพ้นภัยจากอันตราย

 

ความนิยมในปัจจุบัน

ปัจจุบันเหล่าสายมู นิยมใส่เครื่องประดับต่างๆที่มาจากการ มูเตลู จนกลายเป็นมาแฟชั่นยอดฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง จะเห็นได้จากร้านค้าตามสื่อโซเชียล ที่มีการขายเครื่องประดับอย่างสร้อยคอหรือสร้อยมข้อมือหินเรียกทรัพย์ แหวนเสริมดวงด้านความรักความเมตตา หรือไอเทมต่างๆที่พกติดตัวแล้วเชื่อว่าจะดึงดูสิ่งดีๆเข้ามาหาเรา

อย่างไรก็ตามความเชื่อของคำว่ามูเตลู ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการในเรื่องของผลลัพธ์ หากแต่เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ว่าทำแล้วจะมีสิ่งดีๆเกิดขึ้นในชีวิตได้จริงๆ และเป็นความสบายใจของผู้เป็นเจ้าของว่าใส่แล้วชีวิตดีขึ้น เอาเป็นว่าตราบใดที่ยังไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ถ้าเราสบายใจก็ทำไปเถอะค่ะไม่มีความผิดอะไร แต่สิ่งหนึ่งที่สายมู ต้อง ระวัง คืออย่างมงายมากจนเกินไป เอาแค่พอดีๆให้รู้สึกถึงความสบายใจก็พอค่ะ

ความเชื่อของคนไทยในปัจจุบันกับการ มูเตลู

สายมู ต้อง บูชา อะไร

ถึงความเชื่อมูเตลูจะเป็นเรื่องเก่าแก่ในอดีต แต่ปัจจุบันเรากลับนำวิธีเหล่านี้ มาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัยได้อย่างลงตัว หากเรามีความเชื่อว่าสิ่งใดสิ่งหนึ่ง สามารถทำให้เราสบายใจได้เราก็ย่อมทำกันอยู่แล้ว และยังมีหลายคนที่มูเตลูแล้วชีวิตดีขึ้นจริง เราจะเห็นได้จากการให้สัมภาษณ์ตามรายการต่างๆ ของเหล่าคนดังมากมายที่นับถือหรือเชื่อในสิ่งเหล่านี้ เพราะนับถือแล้วงานเข้าจนล้นมือ การเงินสะพัดจนทำให้ให้พวกเราอยากลองกันบ้าง จึงเกิดเป็นกระแสให้พวกเราได้เห็นกันในปัจจุบัน

และตอนนี้แบรนด์ต่างๆมากมายจึงนำสิ่งเอาสิ่งเหล่านี้ มาปรับรูปแบบของสินค้าและบริการ ให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตในปัจจุบัน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้น จนเกิดเป็นสินค้าในรูปแบบใหม่ๆ มากมายที่ให้ผลตอบแทนมหาศาล เช่น การรับจ้างไหวเจ้า, รับจ้างแก้บนออนไลน์, ลิปสติกมหาเสน่ห์ทาแล้วได้รับความรักความเมตตา, หิน 12 ราศีที่นำมาทำเป็นเครื่องประดับนำโชค, และนางกวักที่สายมู ค้าขาย พ่อค้าแม่ค้าแทบทุกคนต้องมี เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ทำให้ Community เล็กๆของ สายมู เตลูเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

แนะนำตัวอย่างสายมู ต้อง บูชา อะไร เพื่อเป็นแนวทางสำหรับสายมูตัวจริง!!

เบอร์มงคล

สายมู จะเชื่อว่าเบอร์โทรศัพท์สามารถเสริมดวงในด้านต่างๆให้ดีขึ้นได้ อย่างเบอร์ที่เราคุ้นเคยกันดีเลยคือเลข 789 ที่เรียกกันว่าเบอร์มังกรส่งเสริมเรื่องอำนาจบารมี ความเป็นใหญ่เป็นโตเป็นเจ้าคนนายคน หรือคู่เลขมงคลเรียกทรัพย์อย่าง 65, 56 ที่เชื่อกันว่าเสริมเรื่องการเงินดูดทรัพย์ และประสบความสำเร็จในด้านการงาน เหมาะกับสายมู การเงิน คนที่ทำอาชีพเซลล์หรือค้าขาย และอีกเลขเด็ด เลขเด็ดงวดนี้ ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสายมู ความรัก คือ 24, 42 ที่หมายถึงเลขมหาเสน่ห์เป็นที่รักใคร่, เมตตามหานิยม, ผู้ใหญ่รักและเอ็นดู

ต่อกันที่สายมู วอลเปเปอร์

โทรศัพท์ใครที่เป็นรูปไพ่รู้ไว้เลยว่าคนนั้นมูแน่นอน การเสริมดวงด้วยวอลล์เปเปอร์โทรศัพท์เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน โดยความหมายของไพ่ที่ปรากฏในวอลล์เปเปอร์นั้น จะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่เรื่องที่ต้องการเสริม ไม่ว่าจะเป็นสายมู ค้าขาย หรือสายมู ความรัก ไปจนถึงเรื่องอื่นๆ รวมถึงจะมีการจัดให้สอดคล้องกับวัน เดือน ปีเกิดของผู้ใช้งานด้วย สายมูเตลู อยากเสริมเรื่องอะไรสามารถบอกคนทำวอลล์เปเปอร์ได้เลย รับรองความเฮงมารอถึงหน้าบ้านแน่นอน

เลขต่อท้ายชื่อไลน์

เชื่อว่าถ้ามีคำถามว่าสายมู มีอะไรบ้าง แน่นอนว่าเลขต่อท้ายไลน์ต้องมีอยู่ในลิสต์ หลายคนคงเคยเห็นชื่อไลน์ของเพื่อนๆ ที่มีเลขต่อท้ายชื่อไลน์กันมาบ้างแล้ว นั่นคือการมูอย่างหนึ่งที่ฮิตไม่แพ้กัน ตัวเลขที่นำมาต่อท้ายชื่อไลน์ที่จะช่วยเสริมดวงเรื่องต่างๆได้ ใครเน้นเรื่องการเงินต้องใช้ 7824 ส่วนใครที่เป็นสายมู ความรัก ต้องใช้ 3659 นอกจากนี้ยังมีการเสริมดวงในด้านอื่นๆอีก สามารถค้นหาเลขที่ตอบโจทย์กับความต้องการของเราได้เลย

เครื่องประดับนำโชค

  1. มาลาไคต์ (Malachite) หินสีเขียวลายริ้วที่มาพร้อมเขียวอ่อนหรือเขียวเข้ม เป็นหินแห่งการเปลี่ยนแปลง ใครมีไว้เชื่อว่าจะช่วยเสริมความร่ำรวย ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน การเจรจาด้านธุรกิจประสบความสำเร็จ สามารถนำมาทำเป็นเครื่องประดับสวมใส่ เพิ่มความปังให้กับชีวิตของเราได้
  2. ซิทริน (Citrine) ควอตซ์สีเหลืองอร่ามสายมู ค้าขาย ถูกขนานนามว่า Merchant’s Stone หมายถึง หินแห่งความสำเร็จ ความเจริญรุ่งเรือง และความอุดมสมบูรณ์ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ทำค้าขาย โดยนำหินไปเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์หรือที่เก็บเงิน ก็จะช่วยดึงดูดเงินทองให้ไหลมาเทมา หรือนำมาทำเป็นเครื่องประดับสวมใส่
  3. อัญมณีตามวันเกิด โดยจะแบ่งออกตามวันทั้ง 7 และยังแบ่งออกเป็นวัตถุงมงคลในเรื่องต่างๆ อย่างหยกหมายถึงการมีสุขภาพที่ดี นิลหรืออเมทิสต์ส่งเสริมเรื่องอำนาจบารมี บุษราคัมส่งเสริมเรื่องโชคลาภความร่ำรวย เป็นต้น

(FAQ) คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ สายมู

สายมู ต้อง ระวัง

  1. สายมูคืออะไร?[2]

-สายมูเป็นคำที่มีทั้งในภาษาไทยและภาษาฮินดู หมายถึงการบูชาสิ่งศักสิทธิ์ตามความเชื่อ

  1. สายมูมีลักษณะอย่างไร?

-สายมูคือการที่บุคคลกลุ่มหนึ่ง ที่มีความเชื่อว่าบูชาสิ่งใดสิ่งหนึ่ง แล้วชีวิตจะดีขึ้นทั้งในเรื่องการเงิน การงาน และความรัก เป็นต้น

  1. สายมูมีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

-สายมูมีประโยชน์ในเรื่องของการทำให้ผู้ที่บูชามีความสบายใจ

สรุป สายมู การมูเตลูเพื่อเสริมความโชคดีในชีวิตดีอย่างไร

ความเชื่อของสายมู ในการเสริมดวงชะตานี้ ทำให้เราเห็นถึงความสำคัญ ของความมุ่งมั่นและความขลัง ในวัตถุมงคล ที่เราเลือกใช้ในการสร้างชีวิตให้ดีขึ้นในทุกๆด้าน นอกจากนี้ยังช่วยให้เรามีความคิดเชิงบวกได้ เป็นความสบายใจที่เราสร้างขึ้นด้วยตัวเอง มูเตลูในปัจจุบันจึงเป็นคำที่มีความหมายน่าประทับใจ ที่บอกให้เราเชื่อว่าเราสามารถสร้างความสำเร็จและความสุขให้กับชีวิตของเราได้ ด้วยความมุ่งมั่นและพลังของวัตถุมงคลของเราเอง ท่านสามารถติดตามข่าวสารสาระดีๆเพิ่มเติมได้ที่ wechecklotto

ขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิง

  • Jeannine Auboyer. ceremonial object. สืบค้น 22 มกราคม 2024, จาก https://www.britannica.com/topic/ceremonial-object/Types-of-sacred-settings-for-ceremonial-and-ritualistic-objects [1]
  • เงินด่วน ที่ไหนดี. (2023). สายมู คืออะไร และวิธีเสริมดวงให้มีโชคลาภ การงานปังๆ. สืบค้น 22 มกราคม 2024, จาก https://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?bookID=7401&pageid=1&read=true&count=true [2]
บทความนี้มีประโยชน์ไหม ?
อัพเดทล่าสุด 21/01/2024