มูเตลู มีต้นกำเนิดมาจากไหน แตกต่างจากไสยศาสตร์ไทยยังไง?

มูเตลู
แชร์สิ่งนี้

สายมูเตลูคืออะไร คำนี้เป็นคำที่ฮิตมากในประเทศไทย ถือว่าเป็นคำที่คนที่ชื่นชอบเรื่องเครื่องราง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ดวงชะตา จะเรียกว่าเป็นสาย มูเตลู ทันที แต่น้อยคนจะรู้ว่าคำนี้ มาจากอะไร และมีต้นกำเนิดมาจากที่ไหน เพราะเป็นคำที่คนไทยเรียกติดปาก แต่ไม่ได้เกิดที่ประเทศไทยนะ

ในบทความนี้เราจะไปเจาะลึกคำว่า “มูเตลู” ที่เกิดจากวัฒนธรรมของมาเลเซียและอินโดนีเซียกัน ซึ่งเป็นคำที่หลายคนมักจะเข้าใจผิด เพราะคำนี้จะเป็นคำที่หมายถึง สิ่งลี้ลับที่ยากจะอธิบาย ไม่ได้นิยามชัดเจนว่าเป็นเรื่องไสยศาสตร์ แต่พูดถึงความลี้ลับ พูดถึงคาถาและสิ่งที่อยู่เหนือธรรมชาติ ซึ่งถือว่าเป็นวัฒนธรรมทาง ความเชื่อ ที่สืบทอดกันมานาน

ในบทความของ เลขเด็ดงวดนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับคำว่า สายมู เรียกทรัพย์ ให้มากขึ้นค่ะ เพราะยังมีหลายคนที่ไม่เข้าใจความหมาย และนำไปเรียกผิดๆ และนอกจากเราจะพาไปรู้จักต้นกำเนิดแล้ว เราได้นำข้อมูลการวิวัฒนาการ และการเปรียบเทียบของวัฒนธรรมไทยให้คนไทยได้เข้าใจถึงคำนี้มากขึ้นด้วย

ประวัติและความเป็นมาของ มูเตลู

มูเตลู มาจากไหน

สำหรับประวัติและความเป็นมาของคำว่ามูเตลู คำนี้เป็นคำที่ชาวมาเลเซียและชาวอินโดนีเซียรู้จักดี และคำนี้มีบันทึกในบันทึกเก่าแก่ของชาวเมืองสุมาตรา โดยบันทึกเก่าแก่นี้มีการบันทึกถึงเรื่องราวในศตวรรษที่ 15 ที่บันทึกต้นกำเนิดของคำว่ามูเตลูเอาไว้ 

คำว่ามูเตลู ถูกตั้งขึ้นที่เกาะสุมาตราและเกาะชวา คำนี้เป็นคำที่คนอินโดนีเซียเรียกติดปาก ของเรื่องราวลึกลับ หรือเรื่องราวเหนือธรรมชาติ คนที่หมู่เกาะสุมาตราและหมู่เกาะชวา ไม่ได้นิยามคำนี้ว่าเป็น เรื่องของไสยศาสตร์เท่านั้น แต่ทุกอย่างที่พิสูจน์ไม่ได้ ล้วนรวมเป็น สายมู เรียกทรัพย์ ทั้งสิ้น โดยในบันทึกบอกเอาไว้ว่าชนเผ่าบาตักและซุนดา เป็นชนเผ่าที่สืบทอดพิธีกรรม สายมูเตลู ต่างๆ

หลังจากนั้น Raden Eyang Sutawijaya คือบุคคลที่มีชื่อเสียงในสายมูเตลูมากๆ เพราะเขาได้เดินทางข้ามเกาะเพื่อนำวัฒนธรรมและความเชื่อของมูเตลู ออกไปเผยแพร่ตามเกาะต่างๆ เขามีงานเขียนที่เล่าถึงความลึกลับของมูเตลูมากมาย ทำให้เขาคนนี้เป็นคนที่สร้างชื่อเสียงและทำให้คำว่า สายมูเตลู โด่งดังไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้

ความเชื่อ และการปฏิบัติมูเตลู มาจากไหน ?

โดยมูเตลู ภาษาอังกฤษ ถือว่าเป็นศาสตร์ที่มีเสน่ห์ในด้านวัฒนธรรมของอินโดนีเซียเป็นอย่างมาก พวกเขาได้ส่งต่อความเชื่อเกี่ยวกับมูเตลู เครื่องราง จากรุ่นสู่รุ่น ทำให้คนรุ่นหลังมีความเชื่อเรื่องความลึกลับเหล่านี้ด้วย และคนรุ่นหลังไม่เพียงมีความเชื่อเท่านั้น แต่พวกเขายังสืบทอดพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ของคนโบราณเช่นกัน 

หลายคนที่เชื่อเรื่องมูเตลู จะรู้ว่านอกจากเรื่องราวลึกลับแล้ว ยังมีพิธีกรรม และสัญลักษณ์ที่เป็นความเชื่อของคนอินโนนีเซียโบราณด้วย เช่น ‘พิธีกรรมแห่งปาซีร์’ คือการวาดลวดลายลงบนทรายและทำนาย คนส่วนใหญ่เชื่อว่าพิธีกรรมนี้คือการเปิดพลังของจักรวาล 

และมีการเปิดเผย ตราประทับแห่งสุทวิจายา[1] หรือ Mutelu iconography สัญลักษณ์นี้คืองูล้อมรอบดวงจันทร์ สัญลักษณ์นี้หมายถึง ชีวิตที่มีจักรวาลโอบล้อม ในพิธีกรรมนี้ผู้คนจะท่องบทสวดมนต์ Lagu Mutelu โดยพวกเขาเชื่อว่านี่เป็นบทสวดเรียกดวงวิญญาณของบรรพบุรุษมาช่วยชี้แนะพวกเขา ซึ่งพิธีกรรมเหล่านี้ถือว่าเป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ของโบราณ

ไสยศาสตร์มนต์ดำของไทย

หากจะพูดถึงไสยศาสตร์มนต์ดำของไทย ถือว่าเป็นเรื่องราวลึกลับที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณเช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นพิธีกรรม และเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีการบันทึกเรื่องราวไสยศาสตร์มนต์ดำเอาไว้ในพงศาวดารโบราณด้วย และเรื่องราวไสยศาสตร์เหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องราวความเชื่อที่มีทุกภูมิภาคของประเทศไทย เพราะคนส่วนใหญ่เชื่อเรื่อง พระเครื่อง และเครื่องรางของขลัง

หากจะให้ย้อนต้นกำเนิดของไสยศาสตร์ไทยตามที่มีบันทึกไว้ เริ่มต้นในสมัยสุโขทัย และมีการบันทึกถึงผู้ที่มีวิชามนต์ขลัง และสามารถร่ายเวทมนตร์เพื่อต่อกรกับศัตรู เราสามารถเรียนรู้ถึงวัฒนธรรมเหล่านี้ได้ในนิทานพื้นบ้านหลายเรื่อง 

สำหรับเครื่องรางส่วนใหญ่ มักจะเป็นเครื่องรางที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา และพิธีกรรมส่วนใหญ่ มักจะเป็นพิธีกรรมที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่ว่าจะเป็น การทำกุมารทอง ที่เราอ่านเจอในนิทานเรื่องขุนแผนหรือ ความเชื่อ เรื่องสักยันต์ในเรื่องเล่าโบราณ ที่เชื่อว่ารอยสักต่างๆ ทำให้ผู้นั้นมีวิชาไสยศาสตร์ เป็นผู้ที่มีความแข็งแกร่งและอยู่ยงคงกระพัน

มูเตลู กับไสยศาสตร์มนต์ดำ แตกต่างกันไหม ?

มูเตลู เครื่องราง

ถ้าจะถามว่า คำว่ามูเตลู กับไสยศาสตร์มนต์ดำของไทย มีความแตกต่างหรือเหมือนกันมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องยอมรับว่า สองคำนี้มีความคล้ายคลึงกันมาก จนสามารถเรียกแทนกันได้เลย เพราะคำว่า มูเตลู ของชาวอินโดนีเซีย ก็คือไสยศาสตร์ของไทยนี่แหละ เพียงแต่พิธีกรรม และบทสวดต่างๆ ของอินโดนีเซียและประเทศไทยมีความแตกต่างกัน

หลายคนบอกว่า ไสยศาสตร์ของไทยมีความขลังมากกว่ามูเตลู เพราะไสยศาสตร์มนต์ดำของไทยมีการสืบทอดวิชามาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งเก่าแก่กว่ามูเตลูของชาวอินโดนีเซีย แต่ก็ไม่มีการเปรียบเทียบในเชิงลึกว่า สายมู เรียกทรัพย์ กับไสยศาสตร์มนต์ดำ ศาสตร์ไหนมีความแข็งแกร่ง หรือมีผู้คนนิยมศรัทธามากกว่ากัน แต่มีความคล้ายกันมากๆ

สายมูเตลู ยุคใหม่ มีวิวัฒนาการอย่างไร ?

ในยุคโลกาภิวัตน์ถือว่าเป็นยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงที่สูงมาก คนส่วนใหญ่เริ่มเชื่อในไสยศาสตร์มนต์ดำน้อยลง แต่รูปแบบของไสยศาสตร์มีการเปลี่ยนแปลง และมีวิวัฒนาการให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ในสมัยนี้อาจจะไม่มีพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์โบราณมากนัก แต่คนยุคนี้ยังเชื่อเรื่อง ความศักดิ์สิทธิ์ และเชื่อเรื่องของขลัง พระเครื่องอยู่ ทำให้คนในสมัยนี้ เรียกสิ่งของเหล่านี้ว่าของสายมู เพราะเป็นสิ่งของทางความเชื่อ ที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถพิสูจน์ได้

ในยุคสมัยนี้ คนไทยเรียกเรื่องราวลึกลับ เช่น การดูดวง การพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การเชื่อในสิ่งที่พิสูจน์ไม่ได้ ว่าสายมูเตลูทั้งสิ้น เพราะคำนี้คือคำนิยามเรื่องความลี้ลับได้ดีที่สุด และคนไทยไม่แยกคำว่ามูเตลูกับไสยศาสตร์ออกจากกัน คนไทยยุคใหม่เรียกว่าสองสิ่งนี้เหมือนกัน

แต่ในยุคนี้ผู้คนไม่ยอมรับเรื่องมนต์ดำ หรือการเล่นไสยศาสตร์มากนัก พวกเขาเชื่อเพียงเรื่อง การสักยันต์ เครื่องราง และพระเครื่องเท่านั้น แต่หลีกเลี่ยงพิธีกรรมมนต์ดำไปแล้ว เพราะพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่กลัวอำนาจของมนต์ดำว่าเป็นอำนาจของผีร้าย ที่เราควบคุมไม่ได้ คนส่วนใหญ่จึงหลีกเลี่ยงการเล่นไสยศาสตร์แต่หันไปนิยมมูเตลู เนื้อเพลง แทน

สรุปข้อมูลสำคัญที่น่ารู้เกี่ยวกับ มูเตลู

สายมูเตลูคืออะไร

เคยสงสัยไหมว่ามูเตลู ภาษาอะไร หรือมูเตลู คืออะไร สรุปแล้วมูเตลูคำนี้เป็นรากทรัพย์ของภาษาอินโดนีเซีย ที่คนที่อาศัยอยู่ในเกาะสุมาตราและเกาะชวา ใช้เรียกพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ และเรียกความเชื่อและความลี้ลับที่พิสูจน์ไม่ได้ และมูเตลูกำเนิดทีหลังไสยศาสตร์ของประเทศไทย 

คนอินโดนีเซีย ใช้คำว่ามูเตลู ในพิธีกรรมและบทสวดต่างๆ เสมอและคำนี้ถือว่าเป็นรากศัพท์เกี่ยวกับความเชื่อและความลี้ลับ คนไทยสมัยโบราณไม่ได้เรียกว่ามูเตลู แต่เรียกพิธีกรรมที่ลี้ลับว่าไสยศาสตร์มนต์ดำ[2] คนโบราณจะพึ่งพาไสยศาสตร์มากกว่าวิทยาศาสตร์ แต่ในปัจจุบัน มูเตลูมีวิวัฒนาการมาก ไม่ใช่ไสยศาสตร์อย่างที่เราเข้าใจแล้ว

เพราะในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ใช้คำว่ามูเตลูมาแทนความเชื่อ เรื่องไสยศาสตร์ หรือเรื่องของดวงชะตาแล้ว เพราะบางคนชอบบอกว่า ตัวเองเป็นคนที่ชอบ เครื่องราง สายมู ความรัก สายมูเตลูหมายถึงชอบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พึ่งพาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เชื่อเรื่องที่มองไม่เห็น และพิสูจน์ไม่ได้ 

หรือคำนี้อาจจะใช้เรียกคนที่ชอบดูดวงเป็นชีวิตจิตใจก็ได้ ในปัจจุบัน คนไทยนิยมสินค้าสายมูเตลู มากๆ เรียกว่าเป็นสินค้าที่มีตลาดที่เติบโตสูงมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับใครที่ยังสงสัยว่า คำว่ามูเตลูมาจากไหน หวังว่าบทความนี้ผ่าน wechecklotto จะช่วยให้คุณกระจ่าง และเข้าใจคำนี้มากขึ้นนะคะ

ขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิง

  • Vijaya bhaarati. The Sun God And The Son Of God. สืบค้น 22 มกราคม 2024, จาก https://www.academia.edu/73416577/The_Sun_God_And_The_Son_Of_God [1]
  • Precious Rongmei. (2022). Mayong: The land of black magic, witchcraft and necromancy. สืบค้น 22 มกราคม 2024, จาก https://timesofindia.indiatimes.com/travel/destinations/mayong-the-land-of-black-magic-witchcraft-and-necromancy/articleshow/91669288.cms [2]
บทความนี้มีประโยชน์ไหม ?
อัพเดทล่าสุด 21/01/2024