ดูดวงไพ่ยิปซี คืออะไร ศาสตร์นี้คนนิยมไหม ?

ดูดวงไพ่ยิปซี
แชร์สิ่งนี้

ฉันเป็นคงที่หลงใหลในการ ดูดวงไพ่ยิปซี มากๆ และตัดสินใจศึกษาวิธีการดูดวงด้วยไพ่ยิปซีมานานกว่า 10 ปีแล้ว ฉันพบว่าการดูดวงด้วยไพ่ยิปซีมีเสน่ห์ที่แตกต่างจากการดูดวงจากกราฟชีวิต หรือการดูดวงจากวันเกิดมากๆ เพราะไพ่ยิปซีมีความลึกลับซับซ้อน เต็มไปด้วยวัฒนธรรมการทำนายจากชาวยิปซีโบราณในโรมาเนีย

สำหรับการทำนาย ดวงวันนี้ ด้วยไพ่ยิปซี หรือที่ชาวตะวันตกเรียกว่าการดูดวงแบบ “Chaj Divvus” หรือ “Gadjo Divvus” ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการทำนายที่แตกต่าง เพราะชาวยิปซีจะนำสัญลักษณ์ และการประยุกต์ศาสตร์โบราณมาใช้ทำนาย โดยไพ่ยิปซีที่เรารู้จักในปัจจุบันคือไพ่ทาโรต์ แต่มีประวัติความเป็นมาที่คล้ายคลึงกัน

ในบทความ เลขเด็ดงวดนี้ ฉันจะพาทุกคนไปเจาะลึกเรื่องราวความเป็นมาของไพ่ยิปซี ว่ามีต้นกำเนิดมาจากไหน และมีบทบาทสำคัญกับโหราศาสตร์ไทยได้ยังไง สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักว่าไพ่ยิปซีคืออะไร และมีความแม่นยำมากแค่ไหน วันนี้คุณได้คำตอบอย่างแน่นอน

ประวัติของศาสตร์ ดูดวงไพ่ยิปซี แบบโบราณ

ดูดวงไพ่ยิปซี 3 ใบ

ต้นกำเนิด

ต้นกำเนิดของการทำนาย ดวงรายวัน ด้วยไพ่ยิปซี เกิดมาจากชาวโรมาเนีย ผู้คนที่นั่นมีวัฒนธรรมในการทำนายดวงชะตาจากสัญลักษณ์ต่างๆ โดยเป็นคำทำนายที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ คนโรมาเนียจะทำนายดวงชะตาด้วยสัญลักษณ์ โดยชาวโรมาเนียโบราณเรียกวิธีการทำนายนี้ว่า ชาจ ดิววัส และส่งต่อความรู้จากรุ่นสู่รุ่น

การเผยแพร่ศาสตร์ไพ่ยิปซีไปยังตะวันตก

ชาวตะวันตกส่วนใหญ่เรียกการทำนายรูปแบบนี้ว่า Gypsy Fortune Telling[1] โดยวิธีการทำนายรูปแบบนี้เกิดจากชาวโรมาเนียที่เดินทางไปที่ยุโรป เริ่มต้นนำไพ่ทาโรต์มาใช้ทำนายดวงชะตาผู้คน หลังจากนั้นเขาก็กลายเป็นนักทำนายที่มีชื่อเสียงในยุโรป และทำให้ชาวยุโรปรู้จักวิธีการทำนายดวงชะตาประเภทนี้มากขึ้น

ในปัจจุบันการทำนายในรูปแบบนี้ กลายเป็นวิธีการทำนาย ดวงรายวัน ที่ชาวยุโรปให้ความนิยมมากที่สุด เพราะการทำนายรูปแบบนี้เต็มไปด้วยมนต์ขลัง และความลึกลับของสัญลักษณ์ที่ยากจะอธิบาย และวัฒนธรรมนี้ยังคงเป็นวัฒนธรรมที่ชาวยุโรปให้ทำนายดวงชะตากันจนถึงปัจจุบัน

วิวัฒนาการของ ดูดวงไพ่ยิปซี

ในปัจจุบันมีการนำไพ่ทาโรต์มาใช้ในการทำนาย แต่ก็สามารถนำอุปกรณ์อื่นมาใช้ได้ด้วย ทั้งรูปแบบของลูกแก้ว และใบชาที่เหลือในถ้วยชา แต่ยิ่งยุคสมัยเปลี่ยนไป ไพ่ทาโรต์กลายเป็นอุปกรณ์ที่สะดวกที่สุดในการทำนายแบบออนไลน์ ทำให้คนส่วนใหญ่ดูดวงไพ่ยิปซี 10 ใบ จากไพ่ทาโรต์มากกว่าอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ

การทำนายดวงชะตาของชาวยิปซีมีกี่ประเภท ?

ดูดวงไพ่ยิปซี 7 วันข้างหน้า

แม้ว่าคนไทยหลายคนจะเข้าใจว่าการ ดูดวงไพ่ยิปซีแม่นๆ มีเพียงแต่การดูจากไพ่ทาโรต์เท่านั้น แต่จากการบันทึกของชาวโรมาเนียโบราณ และบันทึกของชาวยุโรปได้บอกว่า การทำนายดวงชะตาของชาวยิปซีมีทั้งหมด 4 ประเภทคือ ไพ่ทาโรต์, ลายมือ, ลูกบอลคริสตัล และใบชา

  1. การทำนายด้วยไพ่ทาโรต์หรือดูดวงไพ่ยิปซี 3 ใบ ซึ่งไพ่ทาโรต์ที่ใช้ทำนายจะมีทั้งหมดเจ็ดสิบแปดใบ โดยจะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ Major Arcana และ Minor Arcana โดยไพ่แต่ละใบจะมีรูปสัญลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป เมเจอร์ อาคาน่าจะเป็นไพ่ทำนายเรื่องราวสำคัญในชีวิต ใช้ทำนายเรื่อง ดวงดี และทั่วไป 
  2. การทำนายจากการดูลายมือ หลายคนอาจจะคิดว่า การดูลายมือเป็นศาสตร์มาจากประเทศไทย แต่จริงๆ แล้วตามประวัติศาสตร์ เราได้ศาสตร์การดูลายมือมาจากชาวตะวันตก ที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทย โดยจะดูเส้นต่างๆ บนมือของเราว่ามีรูปร่างและความคมชัดอย่างไร โดยแต่ละเส้นจะทำนายในเรื่องที่แตกต่างกัน 
  3. การทำนายจากการดูลูกบอลคริสตัล ใครที่ดูหนังต่างประเทศบ่อยๆ คงจะคุ้นชินกับการทำนายในรูปแบบนี้ เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของหมอดูไปแล้ว สำหรับศาสตร์การอ่านคำทำนายจากลูกแก้วคริสตัล โดยหมอดูจะจ้องเข้าไปในลูกคริสตัลเพื่อมองหาสัญลักษณ์ และอ่านคำทำนายจากสัญลักษณ์ที่พวกเขาเห็น
  4. การทำนายจากการอ่านใบชา ใครที่มีโอกาสได้ดูหนังเรื่อง Harry Potter And The Prisoner Of Azkaban จะมีฉากที่พวกเขาเข้าเรียนในวิชาการทำนาย โดยในเรื่องเราจะเห็นว่านักเรียนกำลังทำนายโชคชะตาจากการอ่านรูปที่เห็นในใบชา โดยศิลปะการ ดวงวันนี้ เป็นวัฒนธรรมการทำนายของชาวยิปซีเช่นกัน โดยพวกเขาจะหมุนถ้วยชาและสังเกตรูปสัญลักษณ์ที่เกิดขึ้น
    การทำนายด้วยใบชา เป็นการทำนายที่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะเป็นศาสตร์ที่ต้องใช้การสังเกตสูง และทำให้คำทำนายมีความคลาดเคลื่อนได้ง่าย

ความสำคัญของไพ่ยิปซีในวัฒนธรรมไทยและต่างชาติ

แม้ว่าการทำนายดวงชะตาแบบวิธีดูดวงไพ่ยิปซี[2] จะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศโรมาเนีย แต่วัฒนธรรมนี้ถูกเผยแพร่ไปอย่างรวดเร็ว โดยเริ่มต้นเป็นที่นิยมในทวีปยุโรปก่อน เนื่องจากการทำนายนี้มีความแม่นยำ และมีมนต์ขลังที่ยากจะอธิบาย และนั่นทำให้การทำนายไพ่ยิปซีถูกส่งต่อให้คนยุโรปจากรุ่นสู่รุ่น จนเป็นศาสตร์การทำนายที่โด่งดังที่สุดในยุโรป

หลังจากนั้นชาวไทยเริ่มได้รับอิทธิพลตะวันตกมากขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในสมัยพระนารายณ์มีการเปิดกว้างรับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาในประเทศไทยหลายด้าน รวมถึงรูปแบบการทำนายดวงชะตาแบบชาวยิปซีด้วย ทำให้คนไทยรู้จักวิธีการดูดวงด้วยลายมือและไพ่ทาโรต์ คนไทยหลายคนรู้จักวิธีการทำนายเหล่านี้จึงสอนลูกหลานให้เรียนรู้วิธีการทำนายดวงชะตาตามต้นตำรับของชาวยิปซี

นอกจากการดูดวงไพ่ยิปซี จะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกแล้วการ ดูดวงไพ่ยิปซีรายเดือน ยังมีชื่อเสียงในทุกวงการของโลก เราจะเห็นมีการนำการดูดวงของชาวยิปซีมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อดังหลายครั้ง และนี่ทำให้เรามั่นใจว่าศาสตร์การดูดวงประเภทนี้เป็นศาสตร์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกจริงๆ

ไพ่ยิปซีสมัยใหม่ แตกต่างจากสมัยโบราณหรือไม่ ?

แม้ว่าการทำนาย ดวงดี แบบชาวยิปซีจะมีการสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่เมื่อยุคสมัยมีการเปลี่ยนไป เราได้เห็นวิวัฒนาการของการทำนายแบบชาวยิปซีมากขึ้น เพราะการทำนายรูปแบบนี้ มีการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นนั่นเอง

ในอดีตคนที่จะ ดวงวันนี้ แบบชาวยิปซี จำเป็นต้องเดินทางไปหาหมอดู และเลือกไพ่ด้วยตนเอง เพื่อฟังคำทำนายจากหมอดูโดยตรง ทำให้คนส่วนใหญ่จะมีโอกาส ดูดวงไพ่ยิปซีแม่นๆฟรี เดือนหลังครั้ง เพราะการเดินทางในสมัยก่อนลำบากกว่าในปัจจุบัน

ในปัจจุบันเราสามารถดูดวงไพ่ยิปซี ผ่านระบบออนไลน์ได้แล้ว ไม่ต้องเดินทางไปให้เสียเวลา เราสามารถเลือกไพ่บนออนไลน์ และอ่านคำทำนายที่แม่นยำผ่านหน้าเว็บไซต์ได้เลย ซึ่งทำให้ผู้คนดูดวงมากขึ้น เพราะไม่ต้องเดินทางไกลไปหาหมอดู สามารถดูดวงไพ่ยิปซี 7 วันข้างหน้า ผ่านมือถือได้เลย

สรุปเรื่องราวสำคัญเกี่ยวกับการ ดูดวงไพ่ยิปซี

ดูดวงไพ่ยิปซีแม่นๆฟรี

สรุปแล้วการ ดูดวงไพ่ยิปซี คือการทำนายดวงชะตาจากไพ่ทาโรต์โดยคำทำนายนี้ถูกคิดค้นโดยชาวโรมาเนีย ชนเผ่ายิปซี ทำให้คนไทยสมัยโบราณเรียกติดปากว่าไพ่ยิปซี ซึ่งการทำนายดวงชะตารูปแบบนี้ ถือว่าเป็นการทำนายที่คนไทยชื่นชอบมากๆ เพราะสนุกและตื่นเต้นกว่าการทำนายในรูปแบบอื่นๆ

ชาวยิปซีมีวิธีการทำนาย ดวงรายวัน ดูดวงกราฟชีวิต หลากหลายรูปแบบ พวกเขาไม่ได้อ่านคำทำนายจากไพ่ทาโรต์เท่านั้น แต่พวกเขายังอ่านลายมือ อ่านคำทำนายจากลูกแก้วคริสตัล และใบชาจากถ้วยชาด้วย ซึ่งแน่นอนว่าศาสตร์การ เปิดไพ่ยิปซี มีบทบาทกับคนทั่วโลก รวมถึงคนไทยด้วย และการทำนายรูปแบบนี้ถูกส่งต่อมาเรื่อยๆ จากรุ่นสู่รุ่น และเป็นที่รู้จักแพร่หลายในประเทศไทย 

ใครที่ยังไม่มีโอกาสได้ลอง ดูดวงไพ่ยิปซี อยากให้ลองดูนะคะ เพราะการดูดวงไพ่ยิปซี อดีต ปัจจุบัน อนาคต นั้นเต็มไปด้วยความลึกลับที่ยากจะอธิบาย และเป็นการทำนาย ดวงดี ที่แม่นยำตามช่วงเวลา และตามที่คนนั้นเลือกไพ่ด้วย และฉันหวังว่าบทความที่เราถ่ายทอดผ่าน wechecklotto นี้จะทำให้ทุกคนรู้จักการทำนายดวงชะตาของชาวยิปซีเพิ่มมากขึ้นนะคะ

ขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิง

  • Deborah Durbin. The Real Gypsy Guide to Fortune Telling. สืบค้น 22 มกราคม 2024, จาก https://www.everand.com/book/258541971/The-Real-Gypsy-Guide-to-Fortune-Telling [1]
  • Victoria Gray. (2012). Gypsies, Cards, and Tea Leaves: Foretelling the Future. สืบค้น 22 มกราคม 2024, จาก https://www.museumofplay.org/blog/gypsies-cards-and-tea-leaves-foretelling-the-future/ [2]
บทความนี้มีประโยชน์ไหม ?
อัพเดทล่าสุด 21/01/2024